Tuổi 20 và những ngày đầu năm

Ừa mình viết lại rồi.

Hơn một năm nay mình lặng im, tồn tại giữa những khoảng không, lâu lâu lại trồi lên đăng vài dòng status, thay hình đại diện cho thiên hạ còn biết là mình còn đang sống. Rồi lại lặn tiếp.

Mình hai mươi tuổi rồi, vì sinh vào những ngày cuối năm mình lại được ăn gian cả một năm trời tự cho mình tận hưởng những ngày cuối cùng làm con nít. Mười chín tuổi, mình trải qua tuổi mười chín ở đáy vực, ở mông lung, nhưng mà thú vị.

Thôi rơi đã đủ sâu rồi, lơ lửng cũng đủ lâu rồi. Mình vẫn còn cả cuộc đời phía trước. Và nói cho lớn lao thì chuyện sẽ phải thay đổi ngay từ bây giờ. Ừ, lớn lao quá, thiệt ra cũng chỉ cần xuôi theo và đừng chống cự, vì bản thân đã (nên) biết mình cần làm gì cho đúng, hay là không? Xuôi theo, nhưng không có nghĩa là không cố gắng.

Bạn biết không, mình chỉ mới chạm tới rìa của đáy vực, mà mình đã thấy đau đáu nỗi tuyệt vọng đến dường nào. Mình đã ở đó, mình vẫn còn đang ở đó, và giờ mình muốn thoát khỏi nó. Nên mình không thể buông xuôi được.

Chị Mai Anh Đặng từng nói, ‘People don’t change until it is too painful.’ Ừa, con người sẽ phải thay đổi thôi, khi họ không còn chịu đựng nổi nữa rồi.

Cậu cũng kể cho mình nghe chuyện anh cậu. Anh cậu cạo trọc đầu, anh cậu đã cố gắng hết sức trong những ngày tháng cuối cùng thời Đại học của mình. Khả năng của con người là vậy đó, và nó cần động lực để bùng nổ. Đôi khi, chính là rơi vào đáy vực.

Life is like riding a bicycle. To keep your balance, you must keep moving.

Albert Einstein

Không ai nói nó sẽ dễ dàng, nhưng không có nghĩa mình được phép bỏ cuộc. Cho dù bỏ cuộc không có nghĩa là mình yếu đuối, nhưng nên nhớ mình đã bỏ lại gì sau những nỗ lực, cho dù sẽ gặp phải đớn đau.

Rồi mình sẽ thấy tất cả đều xứng đáng. Mình tin vậy.

Nên là, đứng dậy mà đi.

Mỹ Linh – 08.01.2017

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s