Sau lựa chọn, là?

Khi cuộc sống chính là một chuỗi lựa chọn, thì mình vẫn nghĩ hãy chọn những thứ mình thích. Vì đó chính là thứ mà bạn vẫn làm hằng ngày, liên tục, cho đến khi bạn chẳng bận tâm nó chính là một lựa chọn – là bạn đã chọn cái này, thay vì cái kia – vì bạn thích.

Bạn vừa kết thúc một ngày học mệt mỏi. Não đình công và bụng thì reo lên inh ỏi đòi được cứu viện. Bạn chợt muốn ăn bánh xèo, xem như tự thưởng cho mình sau một ngày ‘chiến đấu’ căng thẳng với việc có mặt đúng giờ điểm danh và sống sót qua giờ gọi tên trả bài cân não. Ngay cổng trường có một quán bánh xèo, nhưng bạn không thích ăn ở đấy. Cho dù não có mất đi vài nếp nhăn hay bụng có chơi được thêm vài bài đồng ca thì bạn vẫn nhất quyết ăn thì ăn cho ngon với 15 phút chạy xe. Bạn chọn giải pháp đi ăn ở nơi bạn muốn, lựa chọn mà bạn thích. Đó là bạn, khi bạn đứng trước những lựa chọn mang lại cảm xúc nhất thời – bạn sẽ muốn chọn điều mình muốn làm hơn.

Và cũng có khi, bạn phải đong đếm lợi và thiệt cho một lựa chọn. Vì nó có ảnh hưởng lâu dài.

Bạn mở mắt dậy vào một buổi sáng âm u, mây đen giăng kín báo hiệu trời có lẽ sẽ mưa rất to trong vài tiếng nữa. Hôm nay bạn có một cuộc hẹn quan trọng, quần áo đã là lượt sẵn sàng, những giấy tờ, tài liệu quan trọng đã yên vị trong chiếc túi trên bàn, tất cả đã sẵng sàn chỉ cần bạn thức dậy. Bạn nhìn trời, và quay sang chiếc đồng hồ cạnh giường ngủ. Bạn vẫn còn 2 tiếng nữa mới đến giờ đi làm, tức là 4 tiếng nữa mới đến cuộc hẹn quan trọng. Bạn có thể ngủ thêm 2 tiếng nữa, thức dậy và đi làm theo giờ giấc thường lệ và vẫn còn dư dả thời gian chuẩn bị thêm một lần nữa cho cuộc hẹn quyết định một hợp đồng lớn cho công ty. Và bạn quyết định thức dậy sớm hơn, chuẩn bị sớm hơn tận 6 tiếng. Vì đó là cuộc hẹn quan trọng, và bạn chọn việc đi sớm thay vì ngủ thêm 2 tiếng với nguy cơ phải chịu trận với cơn mưa Sài Gòn bất chợt không thể kiểm soát. Bạn chọn giải pháp an toàn, lựa chọn mà bạn có thể đong đếm được mặt lợi và hại. Đó là bạn, khi bạn đứng trước những lựa chọn mang lại ảnh hưởng lớn – bạn sẽ muốn chọn sự an toàn.

Khi đến lúc bạn buộc phải đưa ra lựa chọn mà chính bạn còn không biết được giải pháp nào là tốt hơn, và bạn chỉ được chọn một trong hai. Bạn, chính lúc đó, có cảm giác như không thể hiểu được chính mình. Bạn biết mình nên chọn cái nào mình thích rồi chợt nhận ra bạn thích cả hai. Bạn còn trẻ và muốn thử thách trong một môi trường mới, nhưng cũng sợ rằng không ai cho bạn cơ hội để thử thêm một lần nữa nếu như bạn thất bại với lựa chọn lần này. Bạn nghiêm túc, viết ra những cơ hội, thử thách, lợi ích và thiệt thòi cho cả hai lựa chọn và nhận thấy hình như chẳng giúp ích gì hơn. Bạn quyết định ra đòn tâm lí với bản thân bằng việc tung đồng xu. Bạn tin rằng trong giây phút đó bạn sẽ biết mình muốn gì. Kết quả, trong đầu bạn chỉ có mong ước rằng mình không phải chọn lựa. Bạn cũng chẳng muốn nhìn đến kết quả, vì bạn không muốn mình bị ràng buộc bởi việc ném đồng xu một cách nửa vời. Bạn thấy bế tắc.

Theo cá nhân mình nghĩ, không có một chuẩn mực cho sự lựa chọn. Mỗi người, mỗi tính cách và khả năng khác nhau sẽ có những lựa chọn khác nhau. Bạn đang làm việc ở Ngân Hàng, ở một vị trí tốt và hứa hẹn còn phát triển trong tương lai. Và, chợt bạn nhận ra rằng mình muốn làm một công việc khác. Bạn thi tuyển làm tiếp viên hàng không, và bạn được nhận. Bạn bất ngờ với chính mình – bạn không có ngoại hình xuất sắc – vừa đủ chuẩn chiều cao, bạn không có ngoại ngữ thêm ngoài tiếng Anh, và quan trọng nhất là bạn đã 26 tuổi – độ tuổi được xem là ‘già’ trong ngành hàng không. Và sự lựa chọn của bạn là?

 

Không ai có thể nói trước được tương lai. Hôm nay bạn đang làm một công việc ổn định, ngày mai công ty bạn có thể phá sản đến nơi. Sự đời vô thường. Vậy thì chọn lựa còn có ý nghĩa gì?

Để cho sau này không hối hận.

Có một điều mình luôn tâm niệm khi lựa chọn bất cứ con đường nào, đó là để không phải nói giá như. Nếu mình vẫn mải nghĩ đến con đường ‘lẽ ra là mình hiện tại’, thì đó chính là thất bại của mình ở quá khứ.

Để cho sau này không hối hận.

 

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s